Dạy trẻ kỹ năng làm việc nhóm

Việc hình thành và trau dồi các kỹ năng sống cơ bản cho trẻ là điều vô cùng cần thiết bởi kỹ năng sống chính là những hành trang cơ bản để các em bước vào đời. Có thể kể tới những kỹ năng cơ bản cần thiết cho trẻ hiện nay như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bản vệ bản thân, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm…

Đối với trẻ em, bố mẹ nên định hướng và trau dồi cho con những kỹ năng học nhóm, làm việc nhóm ngay từ khi các em còn nhỏ. Điều này không chỉ giúp cho trẻ hòa đồng hơn với những người xung quanh mà còn giúp cho trẻ có được kết quả tốt nhất trong học tập và lao động. Làm việc nhóm sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp, biết cách tự khẳng định bản thân mình trong môi trường tập thể, đồng thời giúp trẻ có thể phát huy cá tính, sự sáng tạo, biết hợp tác với những đứa trẻ khác để hoàn thành những công việc chung.
Phụ huynh có thể áp dụng những phương pháp đơn giản để dạy trẻ cách làm việc nhóm như:
♦  Làm gương cho con.
♦  Luôn cho con cảm giác mình là thành viên của một nhóm.
♦  Khuyến khích con chơi các môn thể thao đồng đội.
♦  Khuyến khích con học nhóm.
♦  Cho con làm một số việc phù hợp với độ tuổi cùng bố mẹ, anh chị em, bạn bè.
Ngoài ra, phụ huynh cũng nên dành thời gian phân tích, đánh giá hoặc gợi ý cho trẻ tự đánh giá kết quả của các hoạt động nhóm mà trẻ tham gia để trẻ thấy được vai trò của tập thể, những lợi ích khi cùng hoạt động nhóm.

Xem thêm : Dạy trẻ kỹ năng làm việc nhóm

Ngoài những hoạt động nhóm tại trường học, bé cũng cần được dạy những kỹ năng này tại nhà.

Sẽ thật tuyệt nếu bé là một phần của một nhóm, nhưng nếu bé bị loại ra khỏi đội thì đó sẽ là một kinh nghiệm buồn. Hãy dạy cho con hiểu điều này và dặn dò con đừng bao giờ để các bạn khác bị bỏ rơi.

Làm việc nhóm có thể truyền cảm hứng cạnh tranh đối với các đội khác, đặc biệt là trong những hoạt động thể chất. Hãy động viên con để con có thể trở thành một thành viên tích cực và có nhiều đóng góp.

Sắp xếp để con và anh chị em hoặc bạn bè cùng thực hiện một hoạt động nào đó tại nhà. Đó có thể là bất kỳ hoạt động gì, từ việc tìm kiếm và thu thập các đồ vật, cùng vẽ một bức tranh hoặc cùng diễn một vở kịch. Khuyến khích các con tự quyết định vai trò của mình trong đội.

Các trò chơi như chơi cá ngựa, ô ăn quan, domino, chơi bài…sẽ rất tốt để bé rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm. Hãy tổ chức cho con chơi cùng anh em, bạn bè, ông bà hoặc bố mẹ. Tuy nhiên, nên đảm bảo để không ai trở nên quá hiếu thắng trong quá trình chơi bởi điều này sẽ trở nên phản tác dụng đối với bé

nguoianhem
Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Học

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *