Cha mẹ đóng vai trò như người bạn của con

Lớp 1 được xem là một trong những cột mốc quan trọng trong quá trình học tập của bé. Bước vào giai đoạn này bé sẽ được làm quen, học hỏi và khám phá kiến thức mới, được tập viết, đánh vần, học Toán và các môn học khoa học khác…

Đồng thời yêu cầu việc tập trung học tập có quy củ hơn, đòi hỏi bé cần nghiêm túc thực hiện so với giai đoạn mầm non. Điều này dễ tạo tâm lý bị động, bỡ ngỡ, thậm chí mệt mỏi cho học sinh khi chưa kịp thích nghi.

Chính vì vậy, vai trò của cha mẹ trong giai đoạn này vô cùng quan trọng

KINH NGHIỆM DẠY TRẺ MẦM NON HỌC BẢNG CHỮ SỐ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Có nhiều mẹo hay để dạy con học bảng chữ số mà bố mẹ không phải vất vả. Chỉ với các hoạt động vui chơi hàng ngày. Bố mẹ đã có thể dạy con học chữ số từ sớm rồi đấy. Trẻ từ khoảng 1 – 5 tuổi nên được tiếp cận với các chữ số. Vì nó sẽ kích hoạt não bộ, tư duy của bé. Đừng để đến khi con bước vào lớp 1, bố mẹ mới bắt đầu dạy con bố mẹ nhé.

DẠY CON HỌC BẢNG CHỮ SỐ KHI TRẺ BẮT ĐẦU BIẾT NÓI

Chị Nguyễn Ngọc Vân (Cam Ranh, Khánh Hòa) chia sẻ, nên dạy con học bảng chữ số, học đếm khi trẻ biết nói. Vì giai đoạn này đối với trẻ cái gì cũng mới lạ. Bố mẹ đưa các chữ số cho bé, trẻ sẽ hào hứng học ngay. Còn khi con khoảng 4 tuổi sẽ dạy khó hơn, bởi lúc này trẻ đã biết nhiều thứ. Chúng chỉ quan tâm đến những thứ mình thích. Vì đã biết được nhiều cái nên khả năng tập trung cũng không cao. Khi học rất dễ phân tâm tới những cái khác.

Bố mẹ cũng nên chú ý, hãy để trẻ vừa học vừa chơi. Mỗi con số chỉ dạy trong khoảng 10 – 15 phút. Cho bé tiếp cận với chữ số bằng nhiều cách khác nhau, đều đặn mỗi ngày.

KIÊN TRÌ DẠY CON MỖI NGÀY

Đặc điểm của trẻ nhỏ là học rất nhanh, dễ nhớ nhưng lại rất chóng quên. Do vậy, khi dạy bé bảng chữ số bố mẹ nên nhẫn nại học với con trong thời gian dài.

Bước đầu tiên, đó chính là mua bảng chữ số đẹp, có nhiều màu sắc để con vui chơi. Cứ để trẻ chơi với các con số một cách tự nhiên trong một thời gian để trẻ làm quen. Sau đó mới dạy cho con đọc, nhận biết từng chữ số một.

Các chữ số sẽ được bố mẹ dán khắp nơi xung quanh nhà, từ tủ lạnh, bàn học, giường ngủ… Để trẻ lúc nào cũng thấy chúng, dần dần các con số sẽ được trẻ ghi nhớ tự nhiên.

TÔ MÀU CHO SỐ

Khi bé chưa biết viết chữ số, bố mẹ hãy in chữ số mà mình muốn dạy con ra thật nhiều giấy A4. Sau đó chuẩn bị cho bé 1 hộp màu. Bố mẹ hãy để bé tô màu cho chữ số đó. Đồng thời vẽ thêm mắt, mũi, miệng cho chữ số tùy vào khả năng sáng tạo của bé. Thời gian sau, khi bé đã có thể nhận diện được các con số. Bố mẹ mua vở tập tô cho chữ số cho trẻ để thực hành. Đây là

học sinh tự đánh giá tức là tự xem lại kết quả công việc và tự rà soát được mức độ hoàn thành trong chu trình làm việc, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cái gì mình chưa làm được và làm được theo yêu cầu để từ đó có hướng phát huy hoặc khắc phục. Các em sẽ tự đánh giá được năng lực học tập của bản thân. Để quá trình tự kiểm tra, đánh giá được tốt, giáo viên cần tạo cho các em thói quen về trả lời các câu hỏi, đưa ra các thắc mắc và cách mà các em giải quyết thắc mắc đó từ bản thân mình, phối hợp trong nhóm bạn, hoặc giúp đỡ của giáo viên, cha mẹ…

Ngoài ra giáo viên đồng thời hình thành cho các em thói quen đọc sách, thói quen quan sát, đánh giá, nhận xét các sự vật, hiện tượng diễn ra xung quanh các em; tạo niềm tin, mơ ước và hoài bão từ các thần tượng…

Để hình thành thói quen tự học cho học sinh, giáo viên đảm bảo cho học sinh đủ kiến thức, kỹ năng môn học cần thiết; động viên giúp các em kiên nhẫn trong học tập. Kiên trì không được bỏ, chán mỗi khi khó tìm thông tin mình cần, khi chưa tìm được câu trả lời, hoặc câu trả lời sai. Bên cạnh đó giáo viên cần đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực nhận thức, sự chủ động, sáng tạo của học sinh. Giờ dạy học trên lớp phải là giờ mà hoạt động học của học sinh được giáo viên thiết kế, tổ chức, kiểm tra, đánh giá một cách khoa học, phù hợp tạo cho các em có hứng thú học tập, có nhu cầu khám phá, phản biện và biết giải quyết vấn đề.

nguoianhem
Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Học

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *